Bangkok Graffiti {BUKRUK} urban arts festival

คำเตือน... รูปโหดโหลดนาน (มั้ง)

วันก่อนเห็นรูป Graffiti เก๋ๆ ในเพจนึงเขียนว่ากรุงเทพฯ นี่กรี้ดเลย เฮ้ยยยย ไม่ต้องตามไปหาที่ต่างประเทศแล้ว เค้ามาจัดในเมืองไทยให้แล้ว น้ำตาจะไหล ไปๆ ถึงอากาศมันจะหายเย็นแล้วก็เหอะ พอถึงวันเสาร์เช้าเข้าไปดูเพจนั้นอีกที อ้าว เค้าลบทิ้งไปแล้วทั้งอัลบั้ม... เอิ่ม ดีว่าแชร์ให้เพื่อนๆ ดูกัน ก็ค่อยๆ มารำลึกความหลังว่ามันบอกมั้ยนะว่าที่ไหนบ้าง พยายามเสิร์ชก็หาข้อมูลไม่ได้ (ใช้ keyword ผิดสินะ) สุดท้ายที่จำได้ตรงกันคือเจริญกรุง 28 โอเค เราไปเริ่มงมจากที่นั่นละกัน เจริญกรุงก็สั้นมากกกกก เค้าเขียนว่าแนะนำให้ขี่จักรยาน นี่ขี่ไม่ได้งัย เดินค่ะ มีขาก็เดินไป โทรนัดแนะเพื่อนร่วมชะตากรรมเรียบร้อย สมมติว่าชื่อเมิ้ง แล้วก็ออกเดินทาง Go Go Go!!! Arts is calling!!!

ไม่ได้มาแถวเจริญกรุงนานมาก พบว่า สวยขึ้นนะยะ 5555 คือสวยมากอ่ะ เดินเพลิน มีตึกสวยๆ cafe น่ารักๆ โรงแรมเก๋ๆ แถมมีพวก art gallery เยอะขึ้นมากๆ อยากย้ายมาอยู่แถวนี้เลย //เดี๋ยว!!! คือบรรยากาศดีมาก ถึงจะเริ่มร้อนแต่ก็ไม่พีค แถมมีลมโชยเป็นระยะๆ รอบๆ ก็เก๋ไก๋ เหมาะแก่การถ่าย street fashion บางมุมก็เหมือนฉากถ่ายหนังเลย ชอบๆ

Warning... Lots of photos

Graffiti {BUKRUK} Urban Arts Festival has come to Bangkok... Finally!!! Yay!!! It took park in old town Bangrak district along Charoen Krung Road. I have not been to the area in a while and surprisingly it seems to have lots of face lift, in a good way. Lots of new hostels and boutique hotels, art cafe, also art gallery. Strolling through the area is quite nice, there is mixture between old and new, Chinese style and Western style. The area itself is really charming.

For graffiti location you can check from this map >>> http://bukruk.com/festival/map/

โอเค เราจะไม่เสียเวลาไปกับการเดินดูบ้านเมืองมาก เพราะภาระกิจหลักคือล่า Graffiti ทั้งๆ ที่ไม่มีข้อมูลอะไรนี่แหละ 555 เอาเป็นว่าเราก็เริ่มกันที่ซอย 30 แล้วก็เจอเลย แต่เค้ายังทำไม่เสร็จนะ จนเดินกลับมาตอนค่ำก็ยังไม่เสร็จ มันใหญ่มาก แล้วก็เริ่มเดินไปทางทรงวาด เข้าซอยนั้นออกซอยนี้ก็เจออีกอันนึง ที่แย่คือมัวแต่ดูอันที่เห็นตรงหน้า ไม่ได้สำเนียกเลยว่าข้างหลังด้านบนตึกมีอีกรูปจนเดินกลับมาอีกรอบ ถึงบอกว่ามันเหมือนเกมส์หาสมบัติสุดๆ คือตาดี แล้วต้องดูรอบๆ บางอันอยู่บนยอดตึก บางอันอยู่ข้างกำแพง บางอันอยู่ในซอกขายก๋วยเตี๋ยว... เอริ่ม

Charoen Krung 28 and 30

เดินไปจนถึงแยกตัดทรงวาดก็ไม่เห็นเพิ่ม เริ่มเหนื่อย มีถามพี่สามล้อ พี่ตำรวจ คนแถวนั้นประปราย ว่าเห็นฝรั่งมาถ่ายรูปบ้างไหม ก็ไม่มีใครรู้ TAT ก็งมกันต่อไป พอเลี้ยวเข้าทรงวาดใจชึ้น เห็นบ้านสีชมพูแต่ไกล โอ๊ยดีใจเจออีกอันแล้ว แถมมีคนนึงขี่จักรยาน (เหมือนที่เค้าแนะนำ) ยืนถ่ายรูปอยู่ ก็เลยไปชวนคุย ง่ายๆ ก็คือถามว่ามีตรงไหนอีกบ้างไหมคะนั่นแหละ เค้าก็ใจดีบอกว่าตรงไปมีอีก เค้ากำลังจะไปเหมือนกัน พูดเหมือนชวนเนอะ แต่เค้าขี่จักรยานจะให้มารอก็ใช่เรื่อง ก็ได้แต่ขอบคุณแล้วก็เดินมุ่งต่อไปทางทรงวาด หวังว่าจะไม่พลาด แล้วสองตึกอลังการก็ปรากฎตรงหน้า พร้อมเครนสองตัว อยู่ตรงเวิ้งที่เค้าเรียกว่าท่ารถตู้เหลือง (อะไรคือรถตู้เหลือง?) มีคนไทยกับฝรั่งเท่าๆ กันยืนชื่นชมอยู่ งานใหญ่อลังมาก ดีใจ นี่เป็นหนึ่งรูปที่ตามหาอยู่ คือช้างตกตึก 5555 ตัว Artist เองก็อยู่ด้วย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาอ่ะ เกรงใจ

Song Wat Road

จุดนี้ เจอคนถือ map!!! อะไรคือมีแผนที่ด้วยหรอ ทำไมเราไม่มี พอเห็นกลุ่มจักรยานที่ถือแผนที่ก็รีบเข้าไปถาม เค้าก็บอกด้วยความเอ็นดูว่า เค้ามีแจกนะจ๊ะ (คือตรูไม่รู้งัย แจกตรงไหน นี่เดินมาเป็นชั่วโมงยังไม่เห็น TAT) ก็จะขอเค้าถ่ายรูปแผนที่เค้าก็แนะนำสิ่งที่ดีกว่าคือ เข้า Facebook สิ มีเพจที่อธิบายว่าอยู่ตรงไหนบ้าง mark อยู่ใน google map โอ้วววว สวรรรค์อ่ะ เค้าก็เปิดให้แล้วก็แนะนำให้เซฟ พร้อมบอกว่า จริงๆ น้องน่าจะขี่จักรยานนะ พอบอกว่าขี่ไม่เป็นเค้าก็ทำหน้าพูดไม่ออกไปแป๊บนึงแล้วก็บอกว่า หาใครมาขี่แล้วซ้อนละกันเนอะ แล้วก็จากไป คือโมเม้นท์นั้นขอบคุณจริงๆ เหมือนเจอคัมภีร์ที่ก้นเหว ระหว่างศึกษาแผนที่ คุณเพื่อนก็มาเจอ... ใช่ คุณเพื่อนเพิ่งมาถึง... จ้ะ

พอได้ลายแทงก็มุ่งหน้าต่อไป แล้วก็งงๆ ตอนผ่านร้าน 80/20 เป็นรอบที่สาม (ใช่ผ่านมาสามรอบแล้วยังงงอยู่) ก็ทำใจกล้าเดินเข้าไปถามเค้า เพราะเห็นเค้าติดโปสเตอร์ Bukruk หน้าร้าน เค้าก็หยิบแผนที่มาให้ บอกว่าแผ่นสุดท้าย นี่น้ำตาจะไหล ได้แผนที่มาพบว่า... มันให้รายละเอียดน้อยมาก หาไม่เจออยู่ดี ศักยภาพเราไม่ถึงจริงๆ ฮา จนคุณเพื่อนหันไปถามเด็กๆ ที่เล่นแถวนั้น (นายฉลาดมาก คิดได้ยังงัย) แล้วเราก็ได้เหล่าน้องๆ พาไปดูอันถัดไป พร้อมคำอธิบายเพิ่มเติมว่า หน้าบ้านผมก็มี... แต่บ้านน้องอยู่ไหนล่ะเนี่ย ฮา น้องทำท่าจะขี่จักรยานพาไป (เริ่มรู้สึกด้อยค่าที่ขี่จักรยานไม่เป็น) ด้วยความเกรงใจก็เลยบอกว่าน้องบอกมาเถอะ เดี๋ยวพี่ๆ งมเอง น้องทำท่าผิดหวังแต่มันเริ่มเย็นแล้วเราคิดว่าน้องควรจะกลับบ้านกันนะ แล้วเราก็จ้ำกันต่อไป

Talat Noi Area

ตอนอยู่ที่หน้าเจริญกรุง 28 มีคุณลุงคนนึงขี่จักรยานแล้วก็บอกว่า ไปซอย 30 กับ 32 แล้วก็ 36 มีอีก ซอย 30 ไปมาแล้ว แต่วนไปดูใหม่ แล้วก็มุ่งไปซอยถัดไป เพราะแดดเริ่มหมดแล้ว แล้วเราก็พบว่า นี่มันทั้งซอยเลยนี่นา ดีใจ ก็รีบถ่าย เจอคุณศิลปินยังทำงานอยู่ด้วยเหมือนกัน ส่วนของซอย  ตอนนี้เริ่มใจเสีย อันที่อยากเจอยังไม่เจอเลย แดดจะหมดแล้ว ตอนเดินออกจากซอยมีคนถามหาช้าง เลยแนะว่าเรียกแทกซี่เถอะ เดินไปน่าจะไม่ทันมืด ส่วนตุ๊กตุ๊กไม่อยากแนะนำ เพราะตอนเรียกจากทรงวาดกลับมาเจริญกรุงคิดตั้งร้อยนึงแหน่ะ แทกซี่เปิดมิเตอร์แค่ 49 เอง โหดไปไหน แล้วก็แยกกันไปคนละทาง นี่เดินไปตามหาแถวแชงกรีล่า แต่ไม่เจอ (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าทั้งกำแพงเลย แล้วก็ใน lobby ด้วย Orz)

Chareon Krung 32 and 36

พักทานข้าวแล้วก็ถอดใจละ กลับไปเดินดูตรงสุรวงศ์แล้วก็จะกลับแล้ว เพราะนี่มืดแล้วเรียบร้อย ตอนเดินไล่ขึ้นไปทางสุรวงศ์ขึ้นไปเรื่อยๆ เจอนางเงือกใหญ่มาก จริงๆ คือไม่น่าเห็นเพราะต้องมองสูงเกินรั้วสังกะสีอีก แต่เพราะมีต้นตะขบ เลยมองบนหาเก็บลูกกินอยู่ //แหะๆ เลยเห็นว่าเฮ้ย มีนางเงือกด้วย!!! ตอนยืนถ่ายรูปก็มีคนเดินมาถามว่าเจริญกรุงไปยังงัย คือพวกเดียวกัน อยากจะบอกว่าทุกคนที่ถามๆ กันเนี่ยมีแผนที่แผ่นพับ แต่ไม่มีใครดูทางออกเลย 5555 มันต้องเป็นแผนที่ที่ทำให้ทุกคนเป็นมิตรกันแน่ๆ จงถือแผนที่นี้แล้วคุยกันอะไรประมาณนี้ชัวร์ๆ ก็แนะนำไปว่าเดินไปสุดถนนเลี้ยวขวา แล้วก็เปิดรูปในกล้องให้ดูว่าแถวนั้นมีอันไหนซอยอะไรบ้าง พร้อมถามเค้าว่าเห็นอันสีแดงๆ กับเป็ดบ้างไหม 

Surawong Road

คำตอบทำซะถอดใจ เค้าบอกว่าอยู่ตรงทรงวาด Orz ให้กลับไปคงไม่ไหวละ ก็ดูแค่ตรงนี้แล้วค่อยมาเก็บใหม่ละกัน แยกกันตรงนางเงือกเราก็เดินขึ้นไปทางถนนเดโช ยืนงมๆ มองซ้ายมองขวาอยู่ พี่ยามหน้าตึกแถวนั้นก็ชี้ว่า เลี้ยวขวา เราก็ห๊ะ อะไรนะคะ เค้าก็บอกอีกที ไปทางขวา มีอยู่ทางขวา ฮาๆๆๆๆ นี่คือคนแถวนี้ต้องโดนถามกันบ่อยมากๆ แน่ๆ เราก็เลี้ยวไปแล้วก็เห็น... อันที่ตามหา ฮือออออ อันสีแดงดำ ของคุณ Motomichi Nakamura ตอนแรกไม่รู้หรอกว่ารูปไหนของใคร แต่เห็นรูปนี้แล้วชอบมากๆ พอๆ กับช้าง แล้วก็เป็ด ดีใจที่เป็นอันสุดท้ายที่เจอของคืนนี้ แถมมีที่วางกล้องให้ถ่ายด้วย อันนี้อยู่หน้าโรงแรม Lub d เลย ถ่ายเสร็จก็แวะกินกรุบกริบแถวสีลม แล้วก็แยกย้ายกลับบ้าน

Decho Road

ยังมีอีกหลายอันที่ขาด ไว้ว่างแล้วจะไปเดินตามหาอีกนะ

{Additional Information}

Official Website
http://bukruk.com/festival
https://www.facebook.com/Bukrukfestival

ปัจจุบัน พบหนทางตามหาที่ง่ายที่สุดแล้ว เขียนโดยคุณแพร รับรองไม่หลง ถ้ามีอันนี้ตั้งแต่แรกคงเก็บได้หมด ฮือ
https://www.facebook.com/pare.nadda/posts/10156447909540092

2016-01-31_15-02-44.jpg

เพิ่งค้นพบว่ามีแผนที่ละเอียดในเวปจัดงาน... รู้สึกโง่มากจุดนี้ ฮืออออ
แผนที่ทางนี้เลยค่ะ >>> http://bukruk.com/festival/map

2016-01-31_15-11-24.jpg

แต่มันก็ไม่ค่อยเหมือนกับแผนที่ของงานนะ 555 เอาเป็นว่าดูประกอบๆ กันละกัน
สีเขียวคือตำแหน่งงาน มีทั้งหมด 14 จุด สีเทาเข้มคือ landmark (สีแยกกันยากนิดนึง)

IMG.jpg

ไปเยือนเมื่อ 30 January 2016