{ ทุ่งหญ้าหิมะ } ... เราเป็นกันแบบนี้จะดีหรือ

เราก็เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้ข่าวเรื่องทุ่งหญ้าหิมะ (มันก็ดอกหญ้าคาดีๆ นี่แหละ) จากในเนทที่แชร์กันเยอะมาก แล้วรูปก็สวยมากๆ ด้วย สังหรณ์ว่าอีกซักพักคงจะดราม่า แล้วมันก็เป็นจริงๆ ขอแชร์ประสบการณ์ที่ไปถ่ายรูปมาวันนี้ละกัน

จริงๆ ทุ่งหญ้าคาออกดอกนี่มันไม่ค่อยแปลกหรอก เป็นปกติทุกปี เวลาออกต่างจังหวัดก็น่าจะเห็นได้ตามข้างทาง แต่นั่นมันอยู่ระหว่างทาง จะแวะจอดบางทีก็ไม่สะดวก คราวนี้ อยู่ไม่ไกลเมืองมาก แถมมีรูปจากเหล่าดาราปล่อยออกมาหลายท่านอย่างสวยงาม ยิ่งอยากไปกันไปใหญ่ ตัวเราเองพลาดกำแพงแสนไปแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อน คราวนี้เลยตั้งมั่นว่า ต้องไปให้ได้ อยากไปถ่ายรูป landscape แบบใกล้ๆ บ้าง กะว่าจะต้องไปเอาแสงแรก ตื่นตั้งแต่ยังไม่หกโมง ออกจากบ้านไปแบบเผื่อเวลาหา เพราะไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนแน่ๆ รู้แค่ว่าแถวๆ นวมินทร์ซิตี้ ก็กะไปวัดดวงกัน ปรากฎว่าอยู่ริมข้างทางเลย พอเห็นตัวทุ่งก็มองหาที่จอดรถ ขับไปเรื่อยๆ จะถึงนวมินทร์ซิตี้ เลยรับบัตรเข้าไปจอดตรงแถวๆ แมค แล้วรีบเดินกลับมาอยากให้ทันตอนฟ้าเปลี่ยนสี

ตอนเดินกลับมาคือยังมืดๆ อยู่บ้าง แต่เริ่มมีแสงแล้ว อากาศเย็น แบบเย็นเพราะมันชื้นจากทุ่งรกๆ ข้างทาง เดินไปจนถึงบริเวณทุ่ง เห็นทุ่งลิบๆ แต่ไม่มีทางลง ตัวทุ่งต่ำกว่าฟุตบาตประมาณเมตรกว่าๆ ก็เดินไปเรื่อยๆ จนมีคล้ายๆ กองหินตรงป้ายโฆษณา ก็ตัดสินใจลงตรงนั้น ถ้าใครจะลงแบบนี้เดินระวังๆ ด้วยนะคะ มันจะมีพวกขยะปนๆ อยู่ แล้วหินก็กองแบบหลวมๆ มันจะร่วน แล้วก็ลื่นพอสมควร ลงไปได้ก็เดินผ่านทุ่งวัชพืชแบนๆ (ไม่รู้ต้นอะไร) ในใจก็กลัวงูพอสมควร แต่เห็นรูปของวันเสาร์ที่มีคนลงไปเยอะๆ แล้วคิดว่าน่าจะหนีคนไปหมดแล้ว แต่ก็ยังใช้ขาตั้งกล้องเขี่ยๆ ตรงที่วัชพืชค่อนข้างหนาเผื่อๆ ไว้เพื่อความปลอดภัย และเลือกเดินตรงที่เป็นเดินมากกว่าเดินบนพืช

พอไปถึงบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้า มันสวยจริงๆ เข้าใจได้ว่าทำไมใครๆ ก็อยากมา หญ้าพวกนี้จะขึ้นกับเป็นกอๆ กลุ่มๆ จะมีช่วงเว้นที่พอเดินไปรอบๆ กอได้ เลือกมุมได้ก็รอแสง มองไปรอบๆ มีคนคิดเหมือนกันมาอยู่ประมาณห้าหกคนที่แบกขาตั้งกล้องเดินวนๆ เลือกมุมกอหญ้า ได้ถามคนที่มามุมใกล้ๆ กันว่าเค้าจอดรถตรงไหน ก็ได้ความว่าด้านหลังมีที่จอดรถที่ต้องเข้าซอยไป คือตอนเรามามันมืด แล้วก็ไม่รู้จักด้วย เลยไม่เห็นซอยนั้น เค้าก็ทำหน้าตกใจว่าโห จอดไกลจัง แล้วก็บอกว่า วันนี้คนน่าจะเยอะ เห็นรถกองถ่ายสองกองตอนเค้ามาถึง... อืมมมม

ตอนเช้าทุกคนดูเป็นตากล้องสายธรรมชาติมาก แทบไม่มีคนเดินเข้าไปในกอเลย ทุกคนเดินวนๆ ถ่ายจากนอกกอเข้าไป มีกลุ่มผู้หญิงสองคนมาถ่ายรูปกันเองก็ยังเห็นแบบนั่งอยู่ข้างนอกกอแบบชิดที่สุดแล้วก็ถ่ายย้อนเข้าไปในกอ ทุกคนเดินหามุม ถ่ายรูปกันแบบเงียบๆ มีเงยหน้ากันเป็นระยะ พร้อมถามไถ่กันว่า เข้าเฟรมหรือเปล่าคะ / ครับ เราก็คิดว่า ช่างเป็นเช้าที่ดีจริงๆ คิดถูกมากๆ ที่รีบมา พอพระอาทิตย์เริ่มพ้นแนวต้นไม้นี่เงียบกริบมาก ได้ยินแต่เสียงชัตเตอร์ ตอนนั้นประมาณเจ็ดโมง

พอแดดเริ่มมา แสงเป็นสีทองสวย ก็เห็นคนเยอะขึ้นเรื่อยๆ พอเจ็ดโมงครึ่งมีคนเกินสิบ ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาเพื่อถ่ายรูป portrait คือจะมีตากล้อง 1 คน นางแบบ 1 คน และแต่ละคนแต่งตัวแบบเต็มที่มากๆ มีเกือบทุกสี เราก็เริ่มนึกถึงกรณีดอกซากุระ หรือใบเมเปิ้ลแดงที่ญี่ปุ่น ดอกนางพญาเสือโคร่งที่เชียงใหม่ รวมถึงที่ผ่านมาสดๆ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่กำแพงแสน ไม่คิดว่าจะเห็นกับตาตัวเองแบบนี้ บอกตรงๆ ว่าอึ้งมาก กลุ่มแรกที่ถ่ายกันอยู่รอบๆ กอได้แต่มองหน้าส่งสายตาที่รู้กัน แล้วก็ส่ายหน้า เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร เรารู้ ทุกคนอยากได้ภาพสวยๆ แต่ก็ควรดูแลกันบ้าง คิดถึงคนอื่นกันบ้าง ไม่ใช่ ฉันได้รูปสวยแล้ว คนอื่นไม่ได้ช่างมัน

รูปข้างล่างนี่จะเห็นว่าเป็นมุมเดียวกับหลายๆ รูปด้านบน แต่เราไม่สามารถเก็บภาพเพิ่มได้แล้วค่ะ เพราะคนเริ่มเยอะ กลุ่มที่มาตั้งแต่เช้ามืดพอๆ กับเราก็เริ่มทะยอยกลับเช่นกัน

ต่อไปนี้เป็นพฤติกรรมที่เราเห็นด้วยตนเอง เราไม่ได้ถ่ายรูปใครมา เราไม่ได้อยากประจาน เราอยากให้แค่ช่วยคิดกันซักนิดก่อนจะทำการอะไรลงไป โดยเฉพาะที่ที่เป็นที่ธรรมชาติ อยากให้ช่วยระมัดระวังหน่อย

1. เดินบุกตะลุยเข้าไปยืนกลางดงหญ้า... มันคือหญ้า ต้นไม้ใบเลี้ยงเดี่ยวที่แสนเปราะบางนะคะ แค่คุณเดินฝ่าเข้าไปมันก็หักเป็นทางตามทางเดินคุณแล้ว ไม่รวมที่เหยียบจนพับไปอีก ต้นไม้นี่มันหักแล้วหักเลยนะคะ มาซ่อมไม่ได้ ที่คุณมาเพราะมันตั้งช่อสวยงามถ่ายรูปสวยใช่ไหม คนอื่นก็อยากเห็นแบบนั้นเช่นกันค่ะ

2. เตรียมกรรไกรมาจากบ้าน ตัดก้านไปถือถ่ายรูป... พูดไม่ออกจริงๆ ค่ะ ตอนเห็นคือคุณนางแบบเดินลุยเข้าไป แล้วซักพักก็ก้มลง เราก็นึกว่าเค้าจะถ่ายมุมกด เสร็จแล้วก็หยิบกรรไกรออกมา ตัดกำนึงขึ้นมาถือสวยๆ แกว่งไปแกว่งมา อึ้งมากค่ะ ความรู้สึกแบบบอกไม่ถูกมากๆ ถ้าสามารถเตรียมกรรไกรมาจากบ้านได้ ช่วยเตรียมพร๊อพถ่ายรูปมาจากบ้านด้วยนะคะ

3. ตากล้องพกบันไดมาเอง... มันจะไม่เป็นไรเลย ถ้าคุณตั้งบนดินด้านนอกกอ แต่นี่นอกจากคุณนางแบบเดินลุยเข้ากอไปแล้ว คุณยังแบกบันไดไปตั้งในกอด้วย แล้วค่อยบอกให้คุณนางแบบเดินลึกเข้าไปอีก เราเห็นประมาณ 3 บันไดค่ะ

4. รวบหรือกำดอกหญ้าถ่ายรูป... ใช่คุณไม่ได้ตัด หรือเด็ดมันออกมาจากต้น แต่ก้านมันก็หักอยู่ดีค่ะ

5. จอดรถเรียงข้างถนน... ตอนเรากลับออกมาคือจอดเต็มหน้าทุ่งแล้วค่ะ เราเข้าใจว่ามันน่าจะไม่ให้จอดหรือเปล่า เพราะเส้นนี้รถวิ่งเร็วมาก และรถเยอะมากด้วย แต่ด้วยความที่เป็นวันอาทิตย์เราก็ไม่แน่ใจ ไม่ใช่คนแถวนี้ แต่จริงๆ ก็น่าจะไปจอดในที่ๆ เค้าทำไว้สำหรับจอดรถมากกว่าบนถนนนะคะ เพราะมีคนเดือดร้อนค่ะ

หลัง จากนั้นเราถ่ายอีกแป๊บเดียวก็กลับ เรากลับออกมาตอนแปดโมงนิดๆ เพราะไม่เห็นประโยชน์ที่จะอยู่ต่อ ขี้เกียจกลับไปรีทัชหัวคนออก รูปด้านบนทั้งหมดที่เราถ่ายมารีทัชคนออกไปรวมแล้วไม่เกิน 20 คน แต่หลังจากนั้นดูแล้วคงไม่ไหวจริงๆ นี่เป็นภาพสุดท้ายที่เราถ่าย เราไม่รู้ว่าทุ่งนี้จะอยู่ถึงอาทิตย์หน้าไหม แต่เราเสียดายแทนคนหลายๆ คนที่อยากมาถ่าย แล้วพบว่ามันโดนทำลายไปหมดแล้ว...

แถมท้าย คำแนะนำถ้ายังอยากจะไป

1. แต่งกายรัดกุม มันคือทุ่งหญ้าคานะคะ บาดค่ะ บางคนก็แพ้ดอกมันนะคะ ใส่แขนยาว ขายาว จะช่วยกันได้ค่ะ ไม่ค่อยแนะนำรองเท้าแตะ หรือรองเท้าเปิดๆ ค่ะ อาจมีขยะ หรือสิ่งมีคม หรือสัตว์ที่เป็นอันตราย ใส่แบบหุ้มดีกว่าค่ะ

2. จอดรถในที่ๆ มีไว้จอดรถนะคะ อย่าจอดบนถนนเลยค่ะ รวมถึงริมซอยด้วย มีคนเดือนร้อนค่ะ

3. คิดถึงใจเขาใจเราบ้าง ใครๆ ก็อยากได้รูปหญ้าที่สวยค่ะ จะทำอะไรคิดเยอะๆ นะคะ