ชวนมาทำความเข้าใจ {pokemon go} เพื่อการเล่นอย่างปลอดภัย

เป็นกระแสทั่วโลกมาสักพัก วันนี้เข้าไทยวันแรก สร้างความตื่นตัวกันมากเลยทีเดียว มีทั้งชอบทั้งไม่ชอบ แต่เรื่องสำคัญที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือความปลอดภัย หลายคนเริ่มออกมาบอกว่าให้ลบเกมส์ทิ้ง หรือสั่งห้ามโดยเฉพาะกับเด็กๆ

เราคิดว่าเป็นการยากที่จะบอกคนที่อยากเล่นให้เลิกเล่น และมันน่าจะอันตรายกว่ามากถ้าเด็กต้องแอบเล่น เพราะแทนที่เราจะรู้ความเคลื่อนไหว กลายเป็นเด็กต้องโกหกเพื่อจะได้เล่น และเราไม่มีทางรู้เลยว่าเค้าจะไปที่ไหนกันบ้าง...

เพราะฉะนั้นถ้าคนที่อยากเตือนแต่ไม่ได้เล่น ได้ทำความเข้าใจกับเกมส์สักหน่อย ก็น่าจะทำให้เราสามารถเตือนถึงสิ่งควรระวังในการเล่นได้ดีขึ้นค่ะ จึงเป็นที่มาของโพสท์นี้

ส่วนตัวเราเองโหลดมาลองแล้วเรียบร้อยแต่เช้า พบว่า ติดค่ะ ติดเลยล่ะ 555 สนุกดี สะสมไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นไปตีแย่งยิมกับเขา ปกติเราเป็นคนติดเกมส์ค่อนข้างง่ายอยู่แล้วด้วย แถมชอบสะสมของให้ครบชุด... (เป็นนิสัยที่เปลืองเงินมาก) เลยไม่ค่อยโหลดเกมส์เท่าไหร่ เกมส์นี้เราว่าพัฒนาได้ดีทีเดียว เป็นการกระตุ้นให้คนติดบ้านติดมือถือเช่นเราเดินออกจากบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว อารมณ์คนทำงานออฟฟิสวันหยุดก็อยากจะแผ่อยู่บ้านอ่ะนะ 555

หลักของเกมส์แบบเข้าใจง่ายๆ คือคนเล่นเรียกว่าเทรนเนอร์ ต้องหามอนสเตอร์ จะเดินหา หรือซื้อของล่อมาก็แล้วแต่ มาเทรน/ฝึก/อัพเกรด แล้วเอาไปรวมทีมตีกับมอนสเตอร์ของคนอื่น ซึ่งประเด็นสำคัญที่เกี่ยวกับความปลอดภัยมักจะอยู่ในช่วงหามอนเตอร์นี่แหละ เพราะตอนฝึกกับตีจะเป็นช่วงที่อยู่กับที่ แต่ตอนหานี่ส่วนมากจะต้องเดิน/เคลื่อนที่ จึงจะเจอ ซึ่งในต่างประเทศก็มีข่าวมากมายทั้งบุกรุก ไปจนเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจากที่เราเล่นมาต่อเนื่องหนึ่งวันเราว่ามีมันมีจุดที่จะเตือน หรือบอกให้คนที่กำลังเล่น/ติด โดยเฉพาะเด็กๆ เข้าใจและระวังตัวได้ตามนี้

1. เวลาที่บังเอิญเจอตัวโปเกมอนระหว่างการเคลื่อนที่ พอกดตัวมันมาอยู่หน้าจอแล้ว เรายังมีเวลาสักพักในการจับ ไม่จำเป็นต้องยืนจับตรงนั้นเลย สิ่งที่เห็นวันนี้ก็คือพอกดมาไว้หน้าจอแล้ว จะพยายามจับ ซึ่งคนที่เล่นก็จะกีดขวางคนที่ไม่ได้เล่น หรือจุดที่จับได้เป็นจุดที่ไม่ควรหยุดเคลื่อนที่เช่นบันไดเลื่อน พอมีการหยุดก็จะโกลาหลกัน เราแนะนำว่าให้กดตัวมาอยู่หน้าจอก่อน แล้วหาที่หลบมุมคนไปจับ มันยังไม่หนีไปเร็วขนาดนั้น ยังมีเวลาซักนาทีสองนาทีในการหามุมจับนะ 

2.  เงยหน้าบ้างเวลาเล่น โดยเฉพาะช่วงข้ามถนน หรือเดินในที่พลุกพล่าน เพราะเวลามันโผล่มาจะอยู่ซักพักนึง ไม่ได้แว่บหาย (ยกเว้นเคลื่อนที่เร็วจัด) วันนี้เจอสองตัวโผล่พร้อมกัน เราจับตัวนึงก่อนแล้วกดกลับมาอีกตัวก็ยังอยู่ เพราะฉะนั้นจัดการให้ตัวเองอยู่ในที่ๆ ปลอดภัย และไม่ขวางทางคนอื่นก่อนได้ แล้วค่อยจับ

3. เพราะหลายๆ ครั้งเราไม่ได้จับได้ในครั้งแรก หากเราอยู่ในจุดที่ไม่ดี หรือโปเกมอนอยู่ในทิศที่ไม่ดี เช่นตัวมันอยูกลางถนน แล้วเราต้องยืนริมถนนส่องไป พอปาเข้าบอลได้ให้รีบหามุมที่ดีกว่าทันที เพราะพอมันหลุดมันจะหลุดออกมากลางหน้าจอในทิศที่เราหันไว้ ซึ่งเราก็สามารถเดินหรือหมุมตัวไปด้านที่ดีกว่าเดิมได้ในจังหวะที่มันอยู่ในบอล (บางตัวหลุดเป็นสิบรอบทั้งๆ ที่ CP ก็ต่ำต้อย จิตใจนายทำด้วยอัลลัย แต่ก็เก็บ เปลืองบอลมากกกก) 

4. เวลามีคนปล่อย lure (ที่เห็นเป็นซากุระโปรยปราย) เราอยู่เฉยๆ เดี๋ยวมันก็มา เท่าที่อ่านกับสังเกตๆ วันนี้ ประมาณ 10-20 นาทีต่อตัว โดยเราอยู่เฉยๆ มันก็มาโผล่รอบๆ เสาเอง เพราะงั้นถ้าเจอเสามีซากุระ เราก็สามารถหามุมในรัศมีเสาดักโปเกมอนได้โดยไม่ต้องเดินไปเดินมาได้ สะดวก ปลอดภัย ไม่รบกวนใคร

5. อันนี้สำคัญต่อจากข้อ 4 คือเมืองนอกที่มีข่าวดักปล้นจี้  ไม่ใช่เพราะเราเปิด GPS เดินตามหาแล้วทำให้โจรรู้ว่าเราอยู่ไหนนะ แต่เป็นเพราะโจรนี่แหละ เปิด lure ล่อเราไปตามเก็บโปเกมอนตามเสาในที่เปลี่ยวๆ!!! เพราะฉะนั้น ต่อให้ซากุระโปรยหนักขนาดไหน ถ้ามันเปลี่ยว ถ้ามันเป็นกลางคืน ถ้าเราไม่ได้แห่กันไปสิบยี่สิบคน... อย่าไปเลย ไปต้นอื่นที่สว่างๆ ตามศาลพระภูมิคอนโด มียามปลอดภัยอะไรแบบนี้ดีกว่า เราต้องเลือกศาลกันนิดนึง 55555

6.  โจรอีกแบบที่พบกันมากก็ฉกชิงวิ่งราว อันนี้เล่นเองแล้วเข้าใจเลยว่าสมาธิมันหมกมุ่นมาก คงบอกได้แค่ให้เอาของสำคัญไว้ด้านหน้าให้หมด ให้มันอยู่ใต้มือที่ถือโทรศัพท์ตามล่าโปเกมอนนี่แหละ จะให้ดีถ้าจะออกไปล่าก็พกของน้อยๆ เอาที่ดูแลไหว และหลีกเลี่ยงการไปเบียดกับฝูงชน ถือโทรศัพท์แนบๆ ตัวกันพวกมอ'ไซต์โฉบ แล้วก็เงยหน้ามองรอบๆ ตัวเป็นระยะๆ 

7. ถ้าจะไปคนเดียว ให้ไปที่ๆ ปลอดภัย ตามห้างมีเสามากมาย อย่าบ้าบิ่นเกินไป บางทีที่ไปยากก็ไม่ได้มีตัวที่อยากได้ขนาดนั้นไปแล้วอาจจะเซงว่าไม่คุ้ม แต่ถ้าอยากไปลองก็ควรไปล่อหลอก หรือล่อลวงเพื่อนไปตามหากันเป็นหมู่คณะตอนกลางวันจะดีกว่า ถึงแดดจะแผดเผาจนแทบสลายร่าง แต่ก็ปลอดภัยกว่า และเวลาไปล่าก็อย่าถึงกับคึก และฮึกเหิมจนทำให้คนอื่น หรือตัวเองเดือนร้อนนะ

8. หญ้าปลิวๆ เหมือนมีมอนสเตอร์ซ่อนอยู่... บางทีมันก็ไม่มีอะไรนอกจากกราฟฟิกหญ้าปลิวนะ TAT

สุดท้าย 

9.  ท่องไว้ มันก็แค่เกมส์ ชีวิตเราสำคัญกว่า ถ้ายังไม่ตายจะไปตามหาอีกเท่าไหร่ก็ได้ อย่าเสี่ยงจนกลายเป็นโปเกมอนเฝ้าตามศาลเอ๊ยเสา pokestop เลยยยยยย

แถมท้าย >> ทริกจากคนไทยที่ล่าโปเกมอนที่ 'เมกาครบหมดแล้ว <<

ขอให้ทุกคนล่าอย่างมีความสุข มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินค่ะ