dine with colonial style [ Hemingway's Bangkok ]

หลังจากมรสุม depression attack ไปเมื่อคืนวันจันทร์ เย็นวันอังคารแบบนี้เลยแวะมาหย่อนใจกับร้านอาหารหน้าตาย้อนยุคกับคุณแมนอเกน... การมีเพื่อนที่ชอบแสวงหาอาหารอร่อย บรรยากาศดีๆ เหมือนกันนี่มันดีจังนะ >3<

ด้านขวาชั้นเดียวเป็น open air drink bar ในตัวอาคารเป็นร้านอาหาร ซึ่งเลือกได้ว่าจะนั่งในห้องแอร์ (ด้านล่าง) หรือ open air (ระเบียงด้านบน)

ด้านขวาชั้นเดียวเป็น open air drink bar ในตัวอาคารเป็นร้านอาหาร ซึ่งเลือกได้ว่าจะนั่งในห้องแอร์ (ด้านล่าง) หรือ open air (ระเบียงด้านบน)

ร้านนี้เป็นร้านที่เคยเห็นมาบ้าง เป็นร้านที่อยากจะไปลอง sunday brunch แต่ความพยายามมีไม่เพียงพอเลยไม่เคยไปซักที แถมไม่เคยรู้เลยว่าอยู่แถวอโศก (ไม่งั้นคงมาลองไปนานแล้ว) ประทับใจมากที่มีบ้านหน้าตา colonial แบบนี้ ซุกตัวอยู่กลางความวุ่นวายของห้องแถวเลียบถนนสุขุมวิทในระยะเดินจากทางลงรถไฟฟ้าสถานีอโศก ร้านอยู่ในซอยสุขุมวิท 14 เดินเข้าไปนิดเดียวจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมีป้ายชัดเจน... ซึ่งตามปกติคือ ไม่ได้ถ่ายรูปมา 555 แถมมาครั้งนี้ก็ลืมเอากล้องมาอีกแล้ว แต่ก็เอาเหอะนะ จงเชื่อมั่นในกล้องมือถือกันต่อไป แต่สรุปว่าร้านหาไม่ยาก และเดินทางสะดวกกว่าที่คิดมากๆ

ความรู้สึกแรกเมื่อเดินเข้าไปในรั้วของ Hemingway's Bangkok คือ... เต็มไปด้วยฝรั่งล้วนๆ ค่า ด้วยความที่ร้านเป็น style bar & restaurant แถมเดือนกรกฎาคมนี้ (2015) มีโปรโมชั่น " Small Plate Tuesday " คือช่วง 4-6pm จะลดราคาอาหารจานเล็กๆ 50% (ตอนไปก็ไม่รู้หรอกนะว่ามี เพราะไปทุ่มนึง) แถมมี Happy Hours ช่วง 4-9pm ด้วย (อันนี้คุณเพื่อนทราบดี เพราะเป็นขาประจำ) เอาเป็นว่าด้วยอะไรหลายๆ อย่างประกอบกันทำให้มีคนหนาแน่นตั้งแต่ยังไม่ทุ่มดีเลยทีเดียว ซึ่ง sound on film เป็นภาษาต่างชาติล้วนๆ ส่วนมากอังกฤษล่ะนะ ที่เหลือ... ฟังไม่ออก เสียงมันเยอะ 555

ตัวอาคารหน้าตาดีแบบย้อนยุค ซุกตัวอยู่ในต้นไม้ใหญ่ แค่นี้ก็ทำให้รู้สึกดีแล้ว และดีที่มาเร็วกว่าที่จอง เพราะเหมือนมีกรุ๊ปใหญ่จองที่นั่งกลางร้าน เวลาจองสามารถบอกได้ด้วยว่าอยากนั่งที่ไหน มีแบบห้องแอร์คือที่นั่งชั้นล่าง และแบบ open air คือที่นั่งระเบียง รวมถึงมีส่วนที่เป็น drink bar แยกต่างหากด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่รู้สึกดี เพราะเสียงตรงนั้นดังมาก และดูสนุกสนานมาก เฮฮาตลอด ตอนจองก็รู้สึกเกรงใจเพราะไปแค่สองที่ พนักงานก็บริการดี๊ดี ตอนแรกให้นั่งตรงมุมเล็กๆ (เพราะตอนจองขอว่านั่งติดหน้าต่าง แต่ที่ๆ ดีที่สุดที่ติดหน้าต่างมีคนนั่งแล้ว) ประกอบกันร้านยังไม่เต็มเลยเดินมาแนะนำให้ย้ายไปนั่งโต๊ะที่ใหญ่ขึ้นแต่เป็นด้านใน ก็โอเคนะ โต๊ะที่นั่งนี่น่าจะนั่งได้ 6 คน ตอนแรกก็เกรงใจแต่ให้ก็เอา นั่งสบายกว่านี่นะ เราไม่ได้ request เองด้วย

บรรยากาศข้างใน กล้องไอโฟนยังยอมแพ้อ่ะ

บรรยากาศข้างใน กล้องไอโฟนยังยอมแพ้อ่ะ

ภายในร้านเป็นแบบโบราณเลยล่ะ ชอบมากๆ ติดที่ว่า ไฟข้างในอะไรมันจะเหลืองขนาดนั้น อยู่นานๆ แล้วปวดตา พาลปวดหัว พอดีแพ้ไฟเหลือง เหมือนต้องคอยปรับสายตาอยู่ตลอดเวลา

นี่คือพยายามปรับสีช่วยแล้วนะ 5555

นี่คือพยายามปรับสีช่วยแล้วนะ 5555

เมนูอาหารมีหลากหลาย เท่าที่ดูส่วนมากที่รู้สึกจะออกแนว italian บ้าง mexican บ้าง คือมีทั้งพิซซ่า พาสต้า แล้วก็พวก นาโช่ (ตอนนี้โดนสั่งงดจนกว่าจะหายไอ) พวกซอสต่างๆ salsa, guacamole ไปจนถึงครีมชีส อืมมมมม เครื่องดืมก็มีให้เลือกมากมายสมที่เป็น bar & restaurant สั่งน้ำสับปะรดมานั่งรอพลางๆ... ตกใจ มาเร็วมาก สั่งปุ๊บไม่เกิน 5 นาทีมาแล้ว ซึ่งตอนสั่งอาหารก็มาเร็วมากเช่นกัน... ซึ่งไม่ดี เลยทำให้กินเยอะ >A<

  • calamari fritas {THB185} ตอนแรกเห็นหนวดเพียบ แอบเครียด แต่ไม่เหนียว แป้งกรุบๆ ที่สำคัญซอสเข้มข้น รสจัด กินแล้วหยุดไม่ได้ ถ้าใครมาเดทควรระวังกริยาด้วย เพราะจะเผลอกินไม่เผื่อคู่เดทนะฮะ
  • beef carpaccio {THB290} จานนี้คือเด็ด คุณเพื่อนผู้ไม่นิยมเนื้อดิบสามารถกินได้ชิวๆ คือเนื้อละลายมาก จนไม่สามารถตักเป็นชิ้นได้ ต้องตักเป็นคำม้วนๆ ไปแทน เนื้อนิ่ม ไม่ติดตามซอกฟัน (เข้าใจตรงกันนะ 555) ฟินสุดสำหรับ carnivore เช่นเรา
  • oven roasted norwegian salmon {THB390} แซลมอนชิ้นหนา หนังกรอบเนื้อชุ่ม เต็มๆ คำ จริงๆ เป็นหนึ่งจานเด็ดเลย แต่เจอคู่ชกรายต่อไปเลยต้องยกให้เค้า เพราะ roasted salmon ยังพอเดารสชาดได้อยู่ แต่จานต่อไปนี่ เดาไม่ถูกเลยทีเดียว
  • wild mushroom - goat cheese quesadilla {THB195} อันนี้เป็นจานแถมท้าย อย่างที่บอก อาหารเสิร์ฟเร็วมาก ทำให้อิ่มช้า เลยสั่งมาอีกจาก กะว่าเป็นจานเบาๆ ลืมไปว่า quesadilla มันก็คล้ายๆ พิซซ่าแป้งกรอบประกบนั่นแหละ แทบจุก 555 เป็นจานที่ไม่คุ้นเคย แต่เด็ดจริง กลิ่นเห็ดป่า กับกลิ่นชีสนมแพะเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก เรียกได้ว่าตั้งแต่เคยทาน goat cheese ในไทยมา ร้านนี้กลิ่นชีสมาเต็มที่สุด แค่ดมก็อิ่มแล้ว แถมมีเครื่องเคียงเป็น salsa กับ sour cream... จบกัน

สรุปว่าติดใจมาก วันอังคารหน้าจะต้องมาเอาโปร Small Plate Tuesday ให้ได้ จะได้ลองอีกหลายๆ อย่างในราคามิตรภาพ คราวนี้ต้องไม่ลืมเอากล้องมา ไปตอนมีแสงธรรมชาติก็น่าจะสวยนะ

Date: July 21st, 2015

Taste: ★ ★ ★ ★
Atmosphere: ★ ★ ★
Service: ★ ★ ★ ★

http://www.hemingwaysbangkok.com/
facebook.com/hemingwaysbkk