{ Taiwan } for the first time - วางแผน... เหรอ?

จากความเดิมตอนที่แล้ว ก็อย่างที่บอก พอได้ที่พักสำหรับทุกคืน รวมถึงหนังสือแนะนำไต้หวัน ได้ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มากมาย ก็เกิดอาการอุ่นใจ... จนถึงวันเดินทาง 555 พูดง่ายๆ ว่านอกจากที่ซุกหัวนอน และชุดที่เตรียมไปแล้ว ก็ไม่มีอะไรแผนอะไรใดๆ เลย ชิวมาก ชิวไปนะ

ถึงจะยังไม่มีแผนที่แน่ชัดเลยว่าจะไปไหนบ้าง แต่หลักๆ ก็มีที่ที่อยากไปเรียงตามความรู้สึกว่าห้ามพลาด อยู่ตามนี้ ย้ำอีกที ไม่ได้เรียงตามโซนหรืออะไรใดๆ นะ แต่เรียงตามความอยาก ว่าอยากไปอันไหนมากสุด

 • จิ่วเฟิ่น [ Jiufen ] เพราะเราเป็น die hard fan ของ studio ghibli และอนิเมะเรื่อง spirited away ที่ดูซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นสิบสิบรอบ 555 คือ Jiufen ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน inspired location หนักๆ ก็ตอนเปิดเรื่อง คือตรอกที่ตั้งของโรงอาบน้ำที่เต็มไปด้วยอาหารร้านค้าสองข้างทางนั่นแหละ
 • ลานศิลปะฮัวซาน 1914 [ Huashan 1914 Creative Park ] ได้ยินกิติศัพท์ในความอาร์ทของที่แห่งนี้ว่าเต็มไปด้วยของทำมือ ของศิลปะตั้งแต่มือสมัครเล่น จนมืออาชีพ งานนักเรียน นักศึกษา เป็นที่ๆ คนอาร์ทๆ มารวมตัวกัน... ก็อยากจะไปอาร์ทเก๋ๆ กับเค้าบ้างอ่ะนะ
 • เป่ยโถว [ Beitou ] ไหนๆ ก็เปลี่ยนจากญี่ปุ่นเป็นไต้หวันแล้ว ถ้าไต้หวันมีบ่อน้ำร้อน ก็อยากจะไปขอลองใหม่ดูบ้าง และอีกอย่างที่อยากไปเพราะ Beitou มีห้องสมุดไม้ที่สวยมากกกกกกก อยากไปเห็น ไปสัมผัส เข้าไปอยู่ในที่แห่งนั้น
 • หมู่บ้านแมว [ Houtong Cat Village ] แมวสิคะ แมว แมว แมว แมว
 • ตั้นสุ่ย [ Tamsui ] และ ตลาดเก่าเซินเคิง [ Shenkeng ] ดูเป็นเมืองเก่าที่สวยงาม
 • ท่าเรือแห่งศิลป์หมายเลข 2 [ Pier - 2 Art Center ] เป็นที่ๆ น้องคณะคนนึง สมมติว่าชื่อน้องเม้นท์ แนะนำมาว่า ถ้าพี่มีเวลา พี่ควรไปนะครัช มันอาร์ทมาก สวยมาก เหมาะกับคนอาร์ทๆ ชอบถ่ายรูปอย่างพี่ very inspiring~ เวลาฟังแล้วเคลิ้มมาก เหมือนมีรุ้งพุ่งจากปากมาเลยทีเดียว จดไว้ก่อนว่าอยากไป
 • ที่สุดท้าย ในเมื่อมันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ก็ควรไปสักการะเค้าซะหน่อยเนอะ นั่นคือ Taipei 101 คิดไว้สองอย่างคือไม่ถ่ายจากข้างบนลงมา ก็ต้องขึ้นไปถ่ายตัว 101 จากบนเขาเซี่ยงซาน [ Xiangshan - aka Elephant Mountain ] กะว่าจะเอามุม panorama ตอนพลบค่ำ แต่ก็นั่นแหละ ว่างตอนไหนก็ตอนนั้นแหละนะ

ส่วนอาหารที่กะว่าจะต้องมาลองก็ตามนี้

 • ปลาดิบตลาดปลา [ Taipei Fish Market ] <<< สำคัญมาก จะพลาดไม่ได้ โปรดอ่านอีกครั้งหนึ่ง
 • ไก่ทอด Hot Star
 • เต้าหู้เหม็น
 • น้ำเต้าหู้หย่งเหอ ร้าน 永和世界豆漿大王 ได้ชื่อว่าเป็นร้านแรกที่ก่อกำเนิดน้ำเต้าหู้หย่งเหอ
 • ชานมไข่มุก ร้านชุนสุ่ยถัง
 • มะม่วงน้ำแข็งไส

ตอนจองโรงแรม จองไว้ 4 คืน เพราะคืนแรกกะว่าจะนอนสนามบิน! ชีวิตนี้ไม่เคยนอนสนามบินมาก่อน นี่จะเป็นหนแรก การตัดสินใจครั้งนี้เนื่องมาจากอ่านรีวิวไต้หวันมากมาย พบว่า คนที่ลงเครื่อง red-eye flight เช่นเรา มักจะนอนสนามบิน ( คือเครื่องลงประมาณ 0.55น. ) ว่ากันว่ารถสาธารณะหมดแล้ว เหลือแต่แท็กซี่ซึ่งไม่แนะนำ ควรที่จะนอนสนามบิน รอเวลาเช้าให้รถสาธารณะทั้งหลายทำการเพื่อเข้าเมือง ดูรูปรีวิวต่างๆ ก็เห็นได้ว่าสนามบินไต้หวันได้ส่งเสริมการนอนสนามบินจริงจังมาก มีทั้งเบาะ ทั้งที่ปลั๊กไฟ รวมถึงปลั๊ก USB ให้ชาร์ตกันเต็มที่ด้วย สถานที่ก็กั้นเป็นสัดส่วนสวยงาม เอาฟระ ลองนอนสนามบินซักครั้งในชีวิตจะเป็นรัยไป...

แรงบันดาลใจจากรีวิว [CR]Life Is A Journey ตะลุยไต้หวัน Part 1 : ไปต่อเครื่องกับเซบูแบบ ชิลล์ ชิลล์

ส่วนโรงแรมที่จองของทั้งทริปนี้คือ Hotel Relax โดยจองผ่าน Agoda ตอนที่หาโรงแรม ด้วยว่าไม่รู้ว่าจะไปไหนบ้าง จะทำอะไรวันไหนที่ไหนก็ไม่รู้ ( ผลจากการไม่ได้วางแผนใดๆ ) เลยเลือกดูโรงแรมที่อยู่รอบๆ Taipei Main Station ก่อน เพราะเป็นจุดรวมสถานีต่างๆ ทั้งรถไฟ ทั้งรถบัส รวมถึงรถด่วน จะในไทเป หรือจะออกนอกเมืองก็มากระจุกกันอยู่ตรงนี้ แต่อีกเหตุผลนึงที่เลือกโรงแรมนี้ เพราะสองรูปนี้เลย ชอบ counter มาก กับวิวเห็นหลังคาตึกอื่นมันดูแบบเมืองนอกดี //มันใช่หรอ? ห้องพักก็ดูหน้าตาดี ราคาอยู่ในงบ area ตามที่หวังไว้ เอาน่ะ กดโลด

image from Agoda

image from Agoda

แล้วก็มาถึงวันเดินทาง ด้วยว่าเป็นวันก่อนหยุดสงกรานต์ ( 12 เมษา ) ก็ต้องแวะเวียนไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รวมถึงคุณแม่ด้วย เพราะคุณพ่อเดินทางไปลัลล้าร์ต่างประเทศล่วงหน้าแล้ว ฝากฝังสองเหมียวกับคุณน้องเรียบร้อย ก็เดินทางออกจากไปสนามบิน... เพื่อพบว่า ลืมเสื้อแจ๊กเก็ตไว้ที่บ้าน แจ๋วเลย ช่างมันเถอะ เมษาแล้ว มันไม่หนาวแน่ๆ ( มโนเองล้วนๆ ไม่ได้มีข้อมูลใดประกอบ ) จริงๆ การลืมโน่นลืมนี่ถือว่าเป็นปกติของการเดินทางเลยทีเดียว เพราะนิสัยไม่ใกล้วันไม่จัดกระเป๋านี่แหละ ( ส่วนมากจัดคืนก่อนไปเลยล่ะ ) ทำให้ปัญหานี้แก้ไม่ได้ซักที แต่ถึงไม่จัดก็คิดไว้คร่าวๆ นะว่าอยากใส่อะไรบ้าง ความสนุกของการเป็นผู้หญิงเวลาไปเที่ยวคือได้คิดว่าจะใส่อะไรถ่ายรูปบ้างนี่แหละ โดยไม่จำเป็นต้องนึกถึงว่าปกติประจำวันใส่อะไรบ้าง ที่บ้านเลยจะมีชุดไว้ใส่นอกประเทศ กับชุดในประเทศ 5555 แบ่งแปลกๆ แต่ก็ประมาณนั้น ทั้งนี้ จะแต่งได้สมกับที่ตั้งใจไว้มั้ยนี่ขึ้นกับว่า ลืมของมากน้อยแค่ไหนอ่ะนะ ฮา

ความสุขเล็กๆ ... กับการแต่งตามใจตัวเอง ทั้งนี้มิได้แปลว่าแต่งตัวดีแต่อย่างใด 555

ตื่นเต้นเล็กน้อยกับ tigerair ก็คนมันไม่เคย 555 โดยรวมก็ดูดี สบายใจ อุ่นใจ เอาจริงๆ ก็จำไม่ได้แหละ อารมณ์แบบได้มาตรฐานทั่วไป ไม่รู้สึกแย่ หรือหวาดผวาใดๆ ( บางสายการบินขึ้นไปแล้วจะรู้สึกหวาดหวั่นอย่างบอกไม่ถูก ได้แต่ลุ้นว่าเมื่อไหร่จะแลนด์ก็มี ) พอขึ้นเครื่องก็ได้เวลานอน... เดี๋ยว!!! ก่อนนอนต้องวางแผนให้ได้ก่อนว่าตกลงชีวิตจะเอายังงัย เขียนแป๊บๆ ก็เสร็จ อย่างว่า เตรียมข้อมูลมาดี เขียนเสร็จตั้งแต่เครื่องยังไม่ขึ้นอีกต่างหาก หลังจากทานอาหาร ( ใช่แล้วค่ะ จ่ายล่วงหน้าสิคะ 555 ) ก็ได้เวลานอน รอลุ้นตอนถึงไทเปอีกที

ปล. คืนก่อนบินเกือบลืมกรอกเอกสารเข้าประเทศ มัวแต่ชะล่าใจว่าไม่ต้องขอวีซ่าเพราะมีวีซ่าเมกาอยู่ ถ้าไม่ได้กรอกก็จบกันไม่ได้บินอ่ะนะ สายการบินไม่ให้ check-in เลยล่ะ คนที่มีวีซ่าบางประเทศเช่น เมกา ญี่ปุ่น เชงเก้น ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าไต้หวันใหม่ แต่ต้องไปกรอกขอ certificate ก่อนไปนะ แล้วก็ print ไปด้วยอ่ะ

พักมีสาระนิดนึง เดี๋ยวกลับมาเวิ่นเว้อกันต่อตอนหน้า

วิธีขอวีซ่าไต้หวัน

 • ขอ visa เข้าไปกรอกได้ที่นี่ >>> https://visawebapp.boca.gov.tw กดลิ้งค์แล้วอย่าตกใจถ้ามันมีคำเตือนขึ้นมานะ ไม่ใช่ไวรัส แต่ไม่รู้ทำไมเป็นเหมือนกัน ( ใช้หมาไฟ firefox )
 • วิธีกรอกแนะนำ blog คุณ suli 18fps อธิบายดีมาก พร้อมภาพประกอบชัดเจนค่ะ
 • การเดินทางไปยื่นเอกสาร แนะนำ blog คุณ merveillesxx พาไปส่งถึงที่เลยค่ะ

วิธีขอ certificate สำหรับผู้ที่มีวีซ่าของประเทศดังต่อไปนี้ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ อียู (Schengen Visa) ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ที่ยังไม่หมดอายุ ถ้าเป็น single entry แล้วใช้ไปแล้วแปลว่าหมดอายุแล้วนะจ๊ะนะจ๊ะ

 • ขอ certificate เข้าไปกรอกได้ที่นี่ >>> https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/
 • วิธีกรอกแนะนำ blog คุณ blueraccoon ค่ะ... ทำไมตอนไปไม่เห็นอันนี้ >A<
 • กรอกแล้วอย่าลืม print ใบ certificate ไปด้วยนะคะ เผื่อเวลาด้วย ถ้ากรอกผิดต้องไปแก้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมไทเป ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช้เวลากี่วันนะ
 • แถมอีก blog แบบรวม ทั้งขอ visa และ ขอ certificate >>> fly me to taiwan

ขอความรอบคอบจงอยู่กับทุกท่านค่ะ

{ Taiwan } for the first time - กว่าจะไปได้

ไต้หวันเป็นประเทศที่เคยคิดๆ อยู่ในใจมานานแล้วว่าอยากลองไปซักครั้ง เพราะได้ยินกิตติศัพท์ร่ำลือกันว่าเหมือนญี่ปุ่น ทั้งจากเพื่อนญี่ปุ่นเอง และเพื่อนคนไทย รวมทั้งเพื่อนชาวไต้หวันที่ได้รู้จักทุกคนก็มีนิสัยที่ดี แถมไต้หวันยังมีนักเขียน comic essay ที่ชื่นชอบมานานคือ wanwan ( สนุกดีนะ ลองตามไปอ่านดู ) แต่ก็นะ ความกังวลในความเป็นจีนก็มีอยู่มาก และทุกครั้งที่คิดจะไปไต้หวันก็ตัดสินใจไปญี่ปุ่นแทนตลอด

จนกระทั่งสองปีที่ผ่านมา ที่ทุกครั้งเวลาไปญี่ปุ่นจะรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าที่ควร จะว่าไปมันก็ตั้งแต่เค้ายกเลิกวีซ่าให้ประเทศไทยละนะ ถ้าไปช่วงวันหยุดของไทยนี่เหมือนไปเมืองไทยเลยทีเดียว จึงเริ่มเบนความสนใจกลับมาที่ไต้หวันอีกครั้ง กลับไปนั่งอ่าน [ เที่ยวไทเปทุกวันได้ไหมเนี่ย ] อีกเป็นรอบที่ร้อย แล้วก็ตัดสินใจเอาวะ ไปลองกันดูซักตั้งนึง... โดนอาหารกับค่าครองชีพล่อลวงก็บอก XD

02.jpg

ดังนั้น... ทริปที่จะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นทริปของคนที่ไม่รู้อะไรเลย แต่ก็ไปไต้หวันกลับมาจนสำเร็จ ที่สำคัญ ประทับใจจนอยากจะกลับไปอีกหลายๆ รอบ ไต้หวันเป็นประเทศที่มีเสน่ห์จริงๆ เข้าใจเลยว่าทำไมหลายๆ คนถึงหลงรักไต้หวัน แต่ถ้าท่านต้องการความรู้คู่ไกด์บุ๊คแน่นปึ้ก คุณจะผิดหวังแน่ๆ แต่ก็อ่านต่อเถอะนะ 555 

เมื่อตกลงใจแล้วว่าจะไปไต้หวัน อย่างแรกที่ต้องทำคือ เปิดเพจ อาแปะ เช็คว่ามีตั๋วโปรไหม (หลังๆ ก็รู้จักอีกหลายเพจที่แนะนำตั๋วโปรนะ แต่ตอนนั้นรู้จักแต่อาแปะ หวังสุดๆ ว่าแปะต้องช่วยเราได้ ) พลิกหาหน้าหลังทั้งเพจ โปรมันหมดไปแล้ว แถมนี่ก็กลางเดือนสองเข้าไปแล้ว กะจะไปช่วงสงกรานต์ จะเหลือตั๋วไหม อย่ากระนั้นเลย จองตรงกับสายการบินเลยก็ได้ ปลงตกแล้วเราก็กดจองสายการบิน tigerair ที่ได้อ่านรีวิวมาสักพักแล้วก็พบว่าเป็นสายการบิน budget ที่ดี ดูสายการบิน full service แล้วราคาไม่สู้อ่ะค่ะ กดเลือกๆ วันได้คร่อมช่วงสงกรานต์พอดี มันว่างมาเพื่อฉันแน่ๆ สิ่งนี้คือคุณค่าที่คุณคู่ควร กดจองอย่างว่องไว แล้วเข้านอนด้วยใจเป็นสุข อย่างน้อยก็มีตั๋วไปแล้ว ที่เหลือค่อยว่ากัน

แต่ถ้าคุณรู้ว่าเมื่อเขาตื่นขึ้นมาพบกับอะไร คุณจะต้องอึ้ง!?!?!?

ถูกต้องแล้วครัช คือเพิ่งกดจองไปเมื่อคืนประมาณ 4 ทุ่ม นอนไปเพื่อที่จะตื่นมาพบกับโปร tigerair {{ buy one get one free }} มันคืออัลลัยยยยยยย ราคาเห็นแล้วแทบฉีกตั๋วเดิมทิ้งซื้อใหม่แล้วจ่ายค่า cancellation fee เลยทีเดียว ดีว่าลองไล่ๆ ดูวันที่จองจะไปไม่มีโปรนี้ ค่อยยังชั่ว แต่ก็เจ็บใจอยู่ดี หลังๆ ไม่แน่ใจว่าจองก่อน หรือจองใกล้ๆ วันไปดีกว่ากัน

03.jpg

ปัจจุบันที่เขียนอยู่ก็ใกล้จะไปอีกรอบ แต่ก็เจ็บจากคราวก่อนเลยรอโปรไปเรื่อยๆ
ปรใหม่ที่เห็นวันนี้เป็นของ vair สายการบินหมีไต้หวัน ^^ 

เอาเถอะ เรามาข้ามๆ ช่วงเจ็บช้ำของการจองตั๋วมาต่อกันว่า ไปไต้หวัน ไปไหนดี?

จริงๆ อันนี้ก็เป็นความเศร้าอย่างที่สองคือที่ไต้หวันมีเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมา หลายปีแล้ว สมมติว่าคุณเพื่อนชื่อมีมี พอคิดได้ว่าจะไปไต้หวันก็ถามมีมีว่า ไปช่วงไหนดี มาเจอกันๆ ( มีมีอยู่ไทเป ) มีมีก็ตอบกลับมาว่าให้มาช่วงกุมภา - เมษา เพราะยังอยู่ในช่วงเย็นสบาย นั่นเป็นอีกเหตุผลนึงที่จองช่วงสงกรานต์ พอได้ตั๋วก็รีบบอกนางว่าจะไปจริงๆ ละน้า คือพยายามจะไปหาแต่ไม่เคยสำเร็จจนนางเลิกหวังไปแล้ว นางก็ตอบกลับมาว่า " sorry i'll be in singapore during that period " แปลง่ายๆ ว่านางไม่อยู่นั่นแหละ แผนแรกที่กะจะให้มีคนพาเที่ยวก็ล่มไม่เป็นท่าประการฉะนี้ TAT

เมื่อตน (((ต้อง))) เป็นที่พึ่งของตนแล้ว ตนก็ต้องหาข้อมูล แหล่งข้อมูลที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ... หนังสือ และด้วยความกังวลว่าจะรอดไหม ภาษาจีนนี่คือไม่ได้เลย ไปก็ไม่เคยไป สุดท้ายก็งอกงามตามที่เห็น

 • เที่ยวไทเปทุกวันได้ไหมเนี่ย - wanwan << inspiration ไต้หวันมาจากเล่มนี้เยอะมาก สังเกตได้จาก post-it เพราะเป็นนักเขียนที่ชอบอยู่แล้วด้วย เลยไปกันใหญ่ มีหลายๆ ที่ที่อยากตามไปแต่การเดินทางไม่เอื้อ ไว้จะตามไปวันหลัง (ก็ชอบขนาดนั้นเลยล่ะ)
 • เซียนไต้หวัน - สารินี เจิน << เป็นอีกเล่มที่เอาไปด้วย ผู้เขียนเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งอยู่ที่ไทเป จึงเป็นมุมมองของคนที่ได้สัมผัส และอาศัยอยู่ที่นั่นจริงๆ ชอบที่เขียนแบ่ง category เป็น passion กับ location  เพราะส่วนตัวเวลาตัดสินใจว่าจะไปไหน จะเลือกจากความชอบก่อน แล้วพอรู้ว่าจะไปแถวนั้น ก็ค่อยดูว่าแถวๆ นั้นมีอะไรอย่างอื่นอีกหรือเปล่า หนังสือบอกรายละเอียด เวลาปิดเปิด สถานี ที่สำคัญ การจัดรูปเล่มเข้าใจง่ายมาก เลยชอบมาก
 • ชิลล์ไปในไทเป 'จื้อไจ้ไทเป' - อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี << เป็นคนแปล wanwan ล่ะ (เรียกได้ว่าตามตั้งแต่นักเขียนจนผู้แปล) เป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาจีน และไปไต้หวันหลายครั้งมาก ตอนจะไปแอบเขียน msg ไปหาทาง FB แล้วคุณอนุรักษ์ก็กรุณาตอบกลับมา และแนะนำทริปด้วยล่ะ เป็นเล่มที่รายละเอียดในไทเปเยอะมาก แต่ด้วย graphic รูปเล่มมีลูกเล่นเยอะ เวลาจะหาอะไรเลยไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่เป็นเล่มที่ข้อมูลเยอะมากๆ เลย
 • จื้อไจ้ไชนีสไชนีส - อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี << เลยตามมาซื้ออีกเล่ม เป็นการแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน (ของนักท่องเที่ยว) และภาษาจีนที่เกี่ยวข้อง ซื้อมาแล้วพบว่า... อ่านไม่จบ 5555 เอาเป็นว่า ความสนใจที่พยายามใช้ภาษาจีนเป็นศูนย์ ไม่เหมือนเวลาซื้อเล่มที่เป็นญี่ปุ่นมาอ่านอ่ะนะ
 • ไปเที่ยวไทเปกันนะ - ฉงฉง / ต้าโถวเสี่ยวเซี่ย << ซื้อเพราะอยากเห็นมุมมองของคนที่ไม่ใช่คนไทยบ้าง และในเล่มก็เป็นภาพสีน้ำประกอบด้วย (แพ้ comic / illustration essay อย่างมาก) เป็นเล่มที่ทำให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งต่อไทเป ซึ่งหลายๆ ที่อยากไปมาก แต่ไม่อำนวยกับการเดินทางในครั้งนี้ ซึ่งก็หวังว่าครั้งหน้าจะได้ไปสัมผัสบรรยากาศแบบนั้นบ้างเช่นกัน

นอกเหนือจากหนังสือแล้ว ก็ยังมี เพจ / กรุ๊ป ที่ติดตามเรื่องราวไต้หวัน
บางทีก็ดูสถานที่น่าสนใจจาก hash tag #taiwan ใน IG 

เมื่อซื้อหนังสือทั้งหมดมาอ่าน ก็เกิดอาการอุ่นใจ แล้วก็นิ่งนอนใจ จนสุดท้าย แผนละเอียดไปเกิดบนเครื่องที่บิน Orz ก็ไฟล์ทจากกรุงเทพฯ ไปไทเปนั่นแหละ (ชะล่าใจสุดๆ ) ตอนหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะ

ผู้เขียนไปไต้หวันระหว่าง 12 - 17 April 2015 ค่ะ