{ Taiwan } for the first time - กว่าจะไปได้

ไต้หวันเป็นประเทศที่เคยคิดๆ อยู่ในใจมานานแล้วว่าอยากลองไปซักครั้ง เพราะได้ยินกิตติศัพท์ร่ำลือกันว่าเหมือนญี่ปุ่น ทั้งจากเพื่อนญี่ปุ่นเอง และเพื่อนคนไทย รวมทั้งเพื่อนชาวไต้หวันที่ได้รู้จักทุกคนก็มีนิสัยที่ดี แถมไต้หวันยังมีนักเขียน comic essay ที่ชื่นชอบมานานคือ wanwan ( สนุกดีนะ ลองตามไปอ่านดู ) แต่ก็นะ ความกังวลในความเป็นจีนก็มีอยู่มาก และทุกครั้งที่คิดจะไปไต้หวันก็ตัดสินใจไปญี่ปุ่นแทนตลอด

จนกระทั่งสองปีที่ผ่านมา ที่ทุกครั้งเวลาไปญี่ปุ่นจะรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าที่ควร จะว่าไปมันก็ตั้งแต่เค้ายกเลิกวีซ่าให้ประเทศไทยละนะ ถ้าไปช่วงวันหยุดของไทยนี่เหมือนไปเมืองไทยเลยทีเดียว จึงเริ่มเบนความสนใจกลับมาที่ไต้หวันอีกครั้ง กลับไปนั่งอ่าน [ เที่ยวไทเปทุกวันได้ไหมเนี่ย ] อีกเป็นรอบที่ร้อย แล้วก็ตัดสินใจเอาวะ ไปลองกันดูซักตั้งนึง... โดนอาหารกับค่าครองชีพล่อลวงก็บอก XD

02.jpg

ดังนั้น... ทริปที่จะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นทริปของคนที่ไม่รู้อะไรเลย แต่ก็ไปไต้หวันกลับมาจนสำเร็จ ที่สำคัญ ประทับใจจนอยากจะกลับไปอีกหลายๆ รอบ ไต้หวันเป็นประเทศที่มีเสน่ห์จริงๆ เข้าใจเลยว่าทำไมหลายๆ คนถึงหลงรักไต้หวัน แต่ถ้าท่านต้องการความรู้คู่ไกด์บุ๊คแน่นปึ้ก คุณจะผิดหวังแน่ๆ แต่ก็อ่านต่อเถอะนะ 555 

เมื่อตกลงใจแล้วว่าจะไปไต้หวัน อย่างแรกที่ต้องทำคือ เปิดเพจ อาแปะ เช็คว่ามีตั๋วโปรไหม (หลังๆ ก็รู้จักอีกหลายเพจที่แนะนำตั๋วโปรนะ แต่ตอนนั้นรู้จักแต่อาแปะ หวังสุดๆ ว่าแปะต้องช่วยเราได้ ) พลิกหาหน้าหลังทั้งเพจ โปรมันหมดไปแล้ว แถมนี่ก็กลางเดือนสองเข้าไปแล้ว กะจะไปช่วงสงกรานต์ จะเหลือตั๋วไหม อย่ากระนั้นเลย จองตรงกับสายการบินเลยก็ได้ ปลงตกแล้วเราก็กดจองสายการบิน tigerair ที่ได้อ่านรีวิวมาสักพักแล้วก็พบว่าเป็นสายการบิน budget ที่ดี ดูสายการบิน full service แล้วราคาไม่สู้อ่ะค่ะ กดเลือกๆ วันได้คร่อมช่วงสงกรานต์พอดี มันว่างมาเพื่อฉันแน่ๆ สิ่งนี้คือคุณค่าที่คุณคู่ควร กดจองอย่างว่องไว แล้วเข้านอนด้วยใจเป็นสุข อย่างน้อยก็มีตั๋วไปแล้ว ที่เหลือค่อยว่ากัน

แต่ถ้าคุณรู้ว่าเมื่อเขาตื่นขึ้นมาพบกับอะไร คุณจะต้องอึ้ง!?!?!?

ถูกต้องแล้วครัช คือเพิ่งกดจองไปเมื่อคืนประมาณ 4 ทุ่ม นอนไปเพื่อที่จะตื่นมาพบกับโปร tigerair {{ buy one get one free }} มันคืออัลลัยยยยยยย ราคาเห็นแล้วแทบฉีกตั๋วเดิมทิ้งซื้อใหม่แล้วจ่ายค่า cancellation fee เลยทีเดียว ดีว่าลองไล่ๆ ดูวันที่จองจะไปไม่มีโปรนี้ ค่อยยังชั่ว แต่ก็เจ็บใจอยู่ดี หลังๆ ไม่แน่ใจว่าจองก่อน หรือจองใกล้ๆ วันไปดีกว่ากัน

03.jpg

ปัจจุบันที่เขียนอยู่ก็ใกล้จะไปอีกรอบ แต่ก็เจ็บจากคราวก่อนเลยรอโปรไปเรื่อยๆ
ปรใหม่ที่เห็นวันนี้เป็นของ vair สายการบินหมีไต้หวัน ^^ 

เอาเถอะ เรามาข้ามๆ ช่วงเจ็บช้ำของการจองตั๋วมาต่อกันว่า ไปไต้หวัน ไปไหนดี?

จริงๆ อันนี้ก็เป็นความเศร้าอย่างที่สองคือที่ไต้หวันมีเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมา หลายปีแล้ว สมมติว่าคุณเพื่อนชื่อมีมี พอคิดได้ว่าจะไปไต้หวันก็ถามมีมีว่า ไปช่วงไหนดี มาเจอกันๆ ( มีมีอยู่ไทเป ) มีมีก็ตอบกลับมาว่าให้มาช่วงกุมภา - เมษา เพราะยังอยู่ในช่วงเย็นสบาย นั่นเป็นอีกเหตุผลนึงที่จองช่วงสงกรานต์ พอได้ตั๋วก็รีบบอกนางว่าจะไปจริงๆ ละน้า คือพยายามจะไปหาแต่ไม่เคยสำเร็จจนนางเลิกหวังไปแล้ว นางก็ตอบกลับมาว่า " sorry i'll be in singapore during that period " แปลง่ายๆ ว่านางไม่อยู่นั่นแหละ แผนแรกที่กะจะให้มีคนพาเที่ยวก็ล่มไม่เป็นท่าประการฉะนี้ TAT

เมื่อตน (((ต้อง))) เป็นที่พึ่งของตนแล้ว ตนก็ต้องหาข้อมูล แหล่งข้อมูลที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ... หนังสือ และด้วยความกังวลว่าจะรอดไหม ภาษาจีนนี่คือไม่ได้เลย ไปก็ไม่เคยไป สุดท้ายก็งอกงามตามที่เห็น

  • เที่ยวไทเปทุกวันได้ไหมเนี่ย - wanwan << inspiration ไต้หวันมาจากเล่มนี้เยอะมาก สังเกตได้จาก post-it เพราะเป็นนักเขียนที่ชอบอยู่แล้วด้วย เลยไปกันใหญ่ มีหลายๆ ที่ที่อยากตามไปแต่การเดินทางไม่เอื้อ ไว้จะตามไปวันหลัง (ก็ชอบขนาดนั้นเลยล่ะ)
  • เซียนไต้หวัน - สารินี เจิน << เป็นอีกเล่มที่เอาไปด้วย ผู้เขียนเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งอยู่ที่ไทเป จึงเป็นมุมมองของคนที่ได้สัมผัส และอาศัยอยู่ที่นั่นจริงๆ ชอบที่เขียนแบ่ง category เป็น passion กับ location  เพราะส่วนตัวเวลาตัดสินใจว่าจะไปไหน จะเลือกจากความชอบก่อน แล้วพอรู้ว่าจะไปแถวนั้น ก็ค่อยดูว่าแถวๆ นั้นมีอะไรอย่างอื่นอีกหรือเปล่า หนังสือบอกรายละเอียด เวลาปิดเปิด สถานี ที่สำคัญ การจัดรูปเล่มเข้าใจง่ายมาก เลยชอบมาก
  • ชิลล์ไปในไทเป 'จื้อไจ้ไทเป' - อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี << เป็นคนแปล wanwan ล่ะ (เรียกได้ว่าตามตั้งแต่นักเขียนจนผู้แปล) เป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาจีน และไปไต้หวันหลายครั้งมาก ตอนจะไปแอบเขียน msg ไปหาทาง FB แล้วคุณอนุรักษ์ก็กรุณาตอบกลับมา และแนะนำทริปด้วยล่ะ เป็นเล่มที่รายละเอียดในไทเปเยอะมาก แต่ด้วย graphic รูปเล่มมีลูกเล่นเยอะ เวลาจะหาอะไรเลยไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่เป็นเล่มที่ข้อมูลเยอะมากๆ เลย
  • จื้อไจ้ไชนีสไชนีส - อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี << เลยตามมาซื้ออีกเล่ม เป็นการแนะนำการใช้ชีวิตประจำวัน (ของนักท่องเที่ยว) และภาษาจีนที่เกี่ยวข้อง ซื้อมาแล้วพบว่า... อ่านไม่จบ 5555 เอาเป็นว่า ความสนใจที่พยายามใช้ภาษาจีนเป็นศูนย์ ไม่เหมือนเวลาซื้อเล่มที่เป็นญี่ปุ่นมาอ่านอ่ะนะ
  • ไปเที่ยวไทเปกันนะ - ฉงฉง / ต้าโถวเสี่ยวเซี่ย << ซื้อเพราะอยากเห็นมุมมองของคนที่ไม่ใช่คนไทยบ้าง และในเล่มก็เป็นภาพสีน้ำประกอบด้วย (แพ้ comic / illustration essay อย่างมาก) เป็นเล่มที่ทำให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งต่อไทเป ซึ่งหลายๆ ที่อยากไปมาก แต่ไม่อำนวยกับการเดินทางในครั้งนี้ ซึ่งก็หวังว่าครั้งหน้าจะได้ไปสัมผัสบรรยากาศแบบนั้นบ้างเช่นกัน

นอกเหนือจากหนังสือแล้ว ก็ยังมี เพจ / กรุ๊ป ที่ติดตามเรื่องราวไต้หวัน
บางทีก็ดูสถานที่น่าสนใจจาก hash tag #taiwan ใน IG 

เมื่อซื้อหนังสือทั้งหมดมาอ่าน ก็เกิดอาการอุ่นใจ แล้วก็นิ่งนอนใจ จนสุดท้าย แผนละเอียดไปเกิดบนเครื่องที่บิน Orz ก็ไฟล์ทจากกรุงเทพฯ ไปไทเปนั่นแหละ (ชะล่าใจสุดๆ ) ตอนหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะ

ผู้เขียนไปไต้หวันระหว่าง 12 - 17 April 2015 ค่ะ