{ Taiwan } for the first time - วางแผน... เหรอ?

จากความเดิมตอนที่แล้ว ก็อย่างที่บอก พอได้ที่พักสำหรับทุกคืน รวมถึงหนังสือแนะนำไต้หวัน ได้ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มากมาย ก็เกิดอาการอุ่นใจ... จนถึงวันเดินทาง 555 พูดง่ายๆ ว่านอกจากที่ซุกหัวนอน และชุดที่เตรียมไปแล้ว ก็ไม่มีอะไรแผนอะไรใดๆ เลย ชิวมาก ชิวไปนะ

ถึงจะยังไม่มีแผนที่แน่ชัดเลยว่าจะไปไหนบ้าง แต่หลักๆ ก็มีที่ที่อยากไปเรียงตามความรู้สึกว่าห้ามพลาด อยู่ตามนี้ ย้ำอีกที ไม่ได้เรียงตามโซนหรืออะไรใดๆ นะ แต่เรียงตามความอยาก ว่าอยากไปอันไหนมากสุด

 • จิ่วเฟิ่น [ Jiufen ] เพราะเราเป็น die hard fan ของ studio ghibli และอนิเมะเรื่อง spirited away ที่ดูซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นสิบสิบรอบ 555 คือ Jiufen ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน inspired location หนักๆ ก็ตอนเปิดเรื่อง คือตรอกที่ตั้งของโรงอาบน้ำที่เต็มไปด้วยอาหารร้านค้าสองข้างทางนั่นแหละ
 • ลานศิลปะฮัวซาน 1914 [ Huashan 1914 Creative Park ] ได้ยินกิติศัพท์ในความอาร์ทของที่แห่งนี้ว่าเต็มไปด้วยของทำมือ ของศิลปะตั้งแต่มือสมัครเล่น จนมืออาชีพ งานนักเรียน นักศึกษา เป็นที่ๆ คนอาร์ทๆ มารวมตัวกัน... ก็อยากจะไปอาร์ทเก๋ๆ กับเค้าบ้างอ่ะนะ
 • เป่ยโถว [ Beitou ] ไหนๆ ก็เปลี่ยนจากญี่ปุ่นเป็นไต้หวันแล้ว ถ้าไต้หวันมีบ่อน้ำร้อน ก็อยากจะไปขอลองใหม่ดูบ้าง และอีกอย่างที่อยากไปเพราะ Beitou มีห้องสมุดไม้ที่สวยมากกกกกกก อยากไปเห็น ไปสัมผัส เข้าไปอยู่ในที่แห่งนั้น
 • หมู่บ้านแมว [ Houtong Cat Village ] แมวสิคะ แมว แมว แมว แมว
 • ตั้นสุ่ย [ Tamsui ] และ ตลาดเก่าเซินเคิง [ Shenkeng ] ดูเป็นเมืองเก่าที่สวยงาม
 • ท่าเรือแห่งศิลป์หมายเลข 2 [ Pier - 2 Art Center ] เป็นที่ๆ น้องคณะคนนึง สมมติว่าชื่อน้องเม้นท์ แนะนำมาว่า ถ้าพี่มีเวลา พี่ควรไปนะครัช มันอาร์ทมาก สวยมาก เหมาะกับคนอาร์ทๆ ชอบถ่ายรูปอย่างพี่ very inspiring~ เวลาฟังแล้วเคลิ้มมาก เหมือนมีรุ้งพุ่งจากปากมาเลยทีเดียว จดไว้ก่อนว่าอยากไป
 • ที่สุดท้าย ในเมื่อมันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ก็ควรไปสักการะเค้าซะหน่อยเนอะ นั่นคือ Taipei 101 คิดไว้สองอย่างคือไม่ถ่ายจากข้างบนลงมา ก็ต้องขึ้นไปถ่ายตัว 101 จากบนเขาเซี่ยงซาน [ Xiangshan - aka Elephant Mountain ] กะว่าจะเอามุม panorama ตอนพลบค่ำ แต่ก็นั่นแหละ ว่างตอนไหนก็ตอนนั้นแหละนะ

ส่วนอาหารที่กะว่าจะต้องมาลองก็ตามนี้

 • ปลาดิบตลาดปลา [ Taipei Fish Market ] <<< สำคัญมาก จะพลาดไม่ได้ โปรดอ่านอีกครั้งหนึ่ง
 • ไก่ทอด Hot Star
 • เต้าหู้เหม็น
 • น้ำเต้าหู้หย่งเหอ ร้าน 永和世界豆漿大王 ได้ชื่อว่าเป็นร้านแรกที่ก่อกำเนิดน้ำเต้าหู้หย่งเหอ
 • ชานมไข่มุก ร้านชุนสุ่ยถัง
 • มะม่วงน้ำแข็งไส

ตอนจองโรงแรม จองไว้ 4 คืน เพราะคืนแรกกะว่าจะนอนสนามบิน! ชีวิตนี้ไม่เคยนอนสนามบินมาก่อน นี่จะเป็นหนแรก การตัดสินใจครั้งนี้เนื่องมาจากอ่านรีวิวไต้หวันมากมาย พบว่า คนที่ลงเครื่อง red-eye flight เช่นเรา มักจะนอนสนามบิน ( คือเครื่องลงประมาณ 0.55น. ) ว่ากันว่ารถสาธารณะหมดแล้ว เหลือแต่แท็กซี่ซึ่งไม่แนะนำ ควรที่จะนอนสนามบิน รอเวลาเช้าให้รถสาธารณะทั้งหลายทำการเพื่อเข้าเมือง ดูรูปรีวิวต่างๆ ก็เห็นได้ว่าสนามบินไต้หวันได้ส่งเสริมการนอนสนามบินจริงจังมาก มีทั้งเบาะ ทั้งที่ปลั๊กไฟ รวมถึงปลั๊ก USB ให้ชาร์ตกันเต็มที่ด้วย สถานที่ก็กั้นเป็นสัดส่วนสวยงาม เอาฟระ ลองนอนสนามบินซักครั้งในชีวิตจะเป็นรัยไป...

แรงบันดาลใจจากรีวิว [CR]Life Is A Journey ตะลุยไต้หวัน Part 1 : ไปต่อเครื่องกับเซบูแบบ ชิลล์ ชิลล์

ส่วนโรงแรมที่จองของทั้งทริปนี้คือ Hotel Relax โดยจองผ่าน Agoda ตอนที่หาโรงแรม ด้วยว่าไม่รู้ว่าจะไปไหนบ้าง จะทำอะไรวันไหนที่ไหนก็ไม่รู้ ( ผลจากการไม่ได้วางแผนใดๆ ) เลยเลือกดูโรงแรมที่อยู่รอบๆ Taipei Main Station ก่อน เพราะเป็นจุดรวมสถานีต่างๆ ทั้งรถไฟ ทั้งรถบัส รวมถึงรถด่วน จะในไทเป หรือจะออกนอกเมืองก็มากระจุกกันอยู่ตรงนี้ แต่อีกเหตุผลนึงที่เลือกโรงแรมนี้ เพราะสองรูปนี้เลย ชอบ counter มาก กับวิวเห็นหลังคาตึกอื่นมันดูแบบเมืองนอกดี //มันใช่หรอ? ห้องพักก็ดูหน้าตาดี ราคาอยู่ในงบ area ตามที่หวังไว้ เอาน่ะ กดโลด

image from Agoda

image from Agoda

แล้วก็มาถึงวันเดินทาง ด้วยว่าเป็นวันก่อนหยุดสงกรานต์ ( 12 เมษา ) ก็ต้องแวะเวียนไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รวมถึงคุณแม่ด้วย เพราะคุณพ่อเดินทางไปลัลล้าร์ต่างประเทศล่วงหน้าแล้ว ฝากฝังสองเหมียวกับคุณน้องเรียบร้อย ก็เดินทางออกจากไปสนามบิน... เพื่อพบว่า ลืมเสื้อแจ๊กเก็ตไว้ที่บ้าน แจ๋วเลย ช่างมันเถอะ เมษาแล้ว มันไม่หนาวแน่ๆ ( มโนเองล้วนๆ ไม่ได้มีข้อมูลใดประกอบ ) จริงๆ การลืมโน่นลืมนี่ถือว่าเป็นปกติของการเดินทางเลยทีเดียว เพราะนิสัยไม่ใกล้วันไม่จัดกระเป๋านี่แหละ ( ส่วนมากจัดคืนก่อนไปเลยล่ะ ) ทำให้ปัญหานี้แก้ไม่ได้ซักที แต่ถึงไม่จัดก็คิดไว้คร่าวๆ นะว่าอยากใส่อะไรบ้าง ความสนุกของการเป็นผู้หญิงเวลาไปเที่ยวคือได้คิดว่าจะใส่อะไรถ่ายรูปบ้างนี่แหละ โดยไม่จำเป็นต้องนึกถึงว่าปกติประจำวันใส่อะไรบ้าง ที่บ้านเลยจะมีชุดไว้ใส่นอกประเทศ กับชุดในประเทศ 5555 แบ่งแปลกๆ แต่ก็ประมาณนั้น ทั้งนี้ จะแต่งได้สมกับที่ตั้งใจไว้มั้ยนี่ขึ้นกับว่า ลืมของมากน้อยแค่ไหนอ่ะนะ ฮา

ความสุขเล็กๆ ... กับการแต่งตามใจตัวเอง ทั้งนี้มิได้แปลว่าแต่งตัวดีแต่อย่างใด 555

ตื่นเต้นเล็กน้อยกับ tigerair ก็คนมันไม่เคย 555 โดยรวมก็ดูดี สบายใจ อุ่นใจ เอาจริงๆ ก็จำไม่ได้แหละ อารมณ์แบบได้มาตรฐานทั่วไป ไม่รู้สึกแย่ หรือหวาดผวาใดๆ ( บางสายการบินขึ้นไปแล้วจะรู้สึกหวาดหวั่นอย่างบอกไม่ถูก ได้แต่ลุ้นว่าเมื่อไหร่จะแลนด์ก็มี ) พอขึ้นเครื่องก็ได้เวลานอน... เดี๋ยว!!! ก่อนนอนต้องวางแผนให้ได้ก่อนว่าตกลงชีวิตจะเอายังงัย เขียนแป๊บๆ ก็เสร็จ อย่างว่า เตรียมข้อมูลมาดี เขียนเสร็จตั้งแต่เครื่องยังไม่ขึ้นอีกต่างหาก หลังจากทานอาหาร ( ใช่แล้วค่ะ จ่ายล่วงหน้าสิคะ 555 ) ก็ได้เวลานอน รอลุ้นตอนถึงไทเปอีกที

ปล. คืนก่อนบินเกือบลืมกรอกเอกสารเข้าประเทศ มัวแต่ชะล่าใจว่าไม่ต้องขอวีซ่าเพราะมีวีซ่าเมกาอยู่ ถ้าไม่ได้กรอกก็จบกันไม่ได้บินอ่ะนะ สายการบินไม่ให้ check-in เลยล่ะ คนที่มีวีซ่าบางประเทศเช่น เมกา ญี่ปุ่น เชงเก้น ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าไต้หวันใหม่ แต่ต้องไปกรอกขอ certificate ก่อนไปนะ แล้วก็ print ไปด้วยอ่ะ

พักมีสาระนิดนึง เดี๋ยวกลับมาเวิ่นเว้อกันต่อตอนหน้า

วิธีขอวีซ่าไต้หวัน

 • ขอ visa เข้าไปกรอกได้ที่นี่ >>> https://visawebapp.boca.gov.tw กดลิ้งค์แล้วอย่าตกใจถ้ามันมีคำเตือนขึ้นมานะ ไม่ใช่ไวรัส แต่ไม่รู้ทำไมเป็นเหมือนกัน ( ใช้หมาไฟ firefox )
 • วิธีกรอกแนะนำ blog คุณ suli 18fps อธิบายดีมาก พร้อมภาพประกอบชัดเจนค่ะ
 • การเดินทางไปยื่นเอกสาร แนะนำ blog คุณ merveillesxx พาไปส่งถึงที่เลยค่ะ

วิธีขอ certificate สำหรับผู้ที่มีวีซ่าของประเทศดังต่อไปนี้ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ อียู (Schengen Visa) ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ที่ยังไม่หมดอายุ ถ้าเป็น single entry แล้วใช้ไปแล้วแปลว่าหมดอายุแล้วนะจ๊ะนะจ๊ะ

 • ขอ certificate เข้าไปกรอกได้ที่นี่ >>> https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/
 • วิธีกรอกแนะนำ blog คุณ blueraccoon ค่ะ... ทำไมตอนไปไม่เห็นอันนี้ >A<
 • กรอกแล้วอย่าลืม print ใบ certificate ไปด้วยนะคะ เผื่อเวลาด้วย ถ้ากรอกผิดต้องไปแก้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมไทเป ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช้เวลากี่วันนะ
 • แถมอีก blog แบบรวม ทั้งขอ visa และ ขอ certificate >>> fly me to taiwan

ขอความรอบคอบจงอยู่กับทุกท่านค่ะ